Thứ Hai, 29 tháng 10, 2012

Từ nguyên liệu gạo chúng ta không chỉ nấu cơm ăn hằng ngày mà có thể đêm xay gạo thành bột làm các món ăn ngon bổ rẻ: bánh bèo, bánh nậm, bún, mỳ… và món bánh đúc thịt dân dã mà lạ miệng.


Nguyên liệu
- 200g bột gạo,bột năng, nước lọc
- 1 bát con thịt nạc xay, vài tai mộc nhĩ,1 - 2 nấm hương, muối, hạt tiêu, hạt nêm
- 1 miếng vôi tôi nhỏ, dầu ăn, muối
- Gia vị và nguyên liệu khác: đường, nước mắm, dấm, nước lọc, hành khô, hành lá, rau mùi
Cách làm:
Có nhiều bước để hoàn thành một món ăn, bánh đúc thịt thơm ngon, béo ngậy được xem là một món ăn ngon bổ rẻ với các bước thực hiện khá đơn giản
Bước 1:
- Hòa tan vôi tôi vào bát nước lọc để từ 1 - 2 tiếng.

- Lọc lấy nước vôi trong
Bước 2:
- Trộn đều hỗn hợp bột năng, bột gạo, muối trong âu sạch.
Bước 3:
- Hòa bột với nước lạnh và 50ml nước vôi tôi. Để bột khoảng từ 2-3 tiếng.

Bước 4:
- Cho bột vào nồi, thêm dầu ăn, đun lửa vừa và dùng cây quấy bột đều tay để bột không bị cháy, đến khi bột trở nên trong là đạt yêu cầu.
Bước 5:
- Xay thịt nạc cùng một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, để khoảng 15 phút.

Bước 6:
- Sơ chế Nấm hương, mộc nhĩ  bằng cách cắt bỏ phần cuống, rồi băm nhỏ.
Bước 7:
- Cho dầu đun nóng, phi hành cho vàng thơm
Bước 8:
- Xào thịt chín cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo tiếp, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho thêm hành lá rắc thêm tí tiêu cho thơm.
Cho vào nấu cùng bột đến khi vừa  đủ độ dẻo đem đổ khuôn và để nguội.
 

 
Bước 9:
-Làm nước mắm: Cho chanh, đường, bột ngọt, nước lọc vào hào tan, thêm ít ớt tươi
Cho bánh ra đĩa cắt lát ăn kèm với nước mắm rất ngon.

Một món ăn ngon bổ rẻ từ hạt gạo với bánh đúc thịt sẽ khiến cả nhà vừa ăn vừa tấm tắc khen ngợi.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét